Để ép ra dầu lạc, trước tiên phải bỏ các hạt mốc, lép, nếu hạt bị hỏng vào ép sẽ làm máy bị dính, cháy mùi khét làm hỏng cả mẻ lạc. Dầu ép xong phải để lắng cặn trong 10 ngày mới đảm bảo tiêu chuẩn sang chai. Quá trình làm ra dầu lạc không hề đơn giản. Cũng bởi vậy, nhiều người chọn mua dầu lạc thay vì mua tự làm tại nhà. Vậy tiêu chí nào để mua dầu lạc chất lượng tốt nhất? Cùng tìm với dienmayviendong.com nhé!

Tiêu chí chọn mua dầu lạc

 Dầu lạc có tự nhiên hay không?: không liên quan tới hóa chất

Phần lớn dầu ăn trên thị trường hiện nay là dầu tinh luyện (có thể được ghi trên nhãn mác là dầu tinh luyện, refined hoặc không). Tiến trình tinh luyện dầu: dầu thực vật được làm nóng lên 204 độ C (400 độ F) trong thời gian dài, xử lý với dầu hỏa hòa tan, acid, xút…. sau đó tiếp tục được khử màu, mùi bằng các hóa chất. Quá trình nhiệt và nồng nặc hóa chất này đã tạo ra các acid-béo-chuyển-hóa xa lạ đối với cơ thể con người. Cơ thể không sử dụng chúng được. Chúng thành quân phá rối, hủy hoại các tế bào.

mua dầu lạc

Cũng chính bởi vậy, người tiêu dùng có xu hướng tìm đến các sản phẩm dầu lạc “nhà làm”.

Tính chất & tỷ lệ của acid béo

Hàm lượng chất béo trong dầu lạc:

Chất béo no: 17%

Chất béo không no đơn nguyên: 46%

Chất béo không no đa nguyên: 32%

mua dầu lạc

 

Các nghiên cứu từ tổ chức dinh dưỡng Thế giới cũng như trường Đại học Cambridge cho thấy dầu lạc có đặc tính khá tương đồng với dầu ô liu khi có thể làm giảm các nguy cơ tim mạch, chống tăng huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng chống ung thư. Theo hiệp hội quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), sử dụng từ 45 đến 90ml dầu lạc mỗi ngày để tăng lượng Phytosterol, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Chính bởi vậy, để chọn mua dầu lạc bạn nhớ kiểm tra hàm lượng các chất nhé để xem có phải dầu lạc nguyên chất không.

Nhà cung cấp dầu lạc

Để mua dầu lạc tốt thì bạn phải tìm được nơi bán dầu lạc tốt. Có nhiều làng nghề bán dầu lạc nguyên chất đã trở thành đặc sản như một số tỉnh miền Trung. Hay như vùng Bắc Giang cũng nổi tiếng là nơi mua dầu lạc uy tín cho bạn.

Lưu ý khi mua dầu lạc

Cách phân biệt dầu lạc nguyên chất

Phân biệt bằng cảm quan

Trước hết, khi nhìn vào dầu lạc nguyên chất, chúng ta thấy dầu có màu vàng sánh, nếu lắc nhẹ chai, sẽ thấy bề mặt dầu chuyển động chậm hơn với cảm giác độ sệt cao hơn các loại dầu ăn thông thường.

mua dầu lạc
Và khi mở nắp ra, Dầu lạc nguyên chất sẽ cho mùi thơm lừng hấp dẫn rất đặc trưng của vị lạc rang , mùi thơm béo ngậy của lạc được rang và ép bằng phương pháp cơ học .
Đối với những người sành ăn, chỉ cần thông qua màu và mùi cũng đủ để phân biệt được dầu lạc nguyên chất với các loại dầu ăn khác. Ngược lại, nếu bạn không thường sử dụng thì nên tham khảo thêm cách nhận biết sau

Dầu lạc nguyên chất có tính đồng nhất cao

Nếu là dầu lạc nguyên chất, tức thuần khiết thì rõ ràng có tính đồng nhất cao hơn hẳn so với dầu ăn đã bị pha trộn. Cho nên, nếu chúng ta rót hai loại dầu ăn – một loại là dầu lạc nguyên chất và loại còn lại là dầu ăn thường vào 2 chén, sau đó đặt hai chén vào ngăn đá ở nhiệt độ 0°C để cả hai cùng đông đặc, khi đó, chúng ta sẽ thấy dầu lạc nguyên chất có màu vàng, nhìn bề mặt óng ánh, (bóng loáng) và lấp lánh ánh sáng; còn dầu bị pha trộn thì có bề mặt xù xì, nổi lên những chấm trắng nhỏ li ti khá giống mỡ động vật.

mua dầu lạc

Như vậy, với bài viết này, chắc hẳn bạn đã định hình co mình việc mua dầu lạc như thế nào rồi chứ?

Chúc các bạn thành công!

>>> Dầu lạc có tốt không? Sử dụng dầu lạc như thế nào cho đúng cách?

Xem thêm:

Tham kho: máy ép dumáy ép du lcmáy ép du thc vtmáy ép du lc công nghipmáy ép du công nghipmáy ép du thc vt công nghipmáy ép du gia đìnhmáy ép du lc minimáy ép du minimáy ép du lc gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *