Dầu lạc để được bao lâu, cũng như cách bảo quản dầu lạc đúng sao cho dầu giữ nguyên dưỡng chất và sử dụng được lâu nhất là quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những người đang sử dụng dầu thực vật tự nhiên vào chế biến và bảo quản thức ăn. Hãy cùng dienmayviendong.com khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Dầu lạc để được bao lâu?

Quy Trình Ép Dầu Lạc

Dầu lạc được ép từ những hạt lạc tuyển chọn. Hạt tròn, mẩy, vỏ hơi cam đỏ và bóng, không lẫn hạt lép, hư.  Những công đoạn ép dầu được thực hiện như sau:

Phơi thật khô đậu: lạc mang ép lấy dầu phải được tách vỏ và phơi thật khô. Đặc biệt, ở quy mô lớn lạc sẽ được sấy khô trên máy.
Rang/ hong lạc trên chảo: Lạc phải được hong nóng trên chảo trước khi ép.

Ép dầu bằng máy ép lạc chuyên dụng: Cho lượng vừa đủ vào phễu để ép dầu. Dầu sẽ được chảy xuống khay có dụng cụ màng lọc để lọc lại những căn còn sót lại. Bã sẽ được vắt kiệt và đưa ra ngoài bằng một ống khác.

may-ep-dau-mini

Thế là dầu lạc đã hoàn thành rồi đó!

Dầu lạc để được bao lâu?

Dầu lạc để được bao lâu?

Vậy dầu lạc để được bao lâu? Trên thị trường cũng có cung cấp nhiều loại dầu đóng chai nhưng do có sử dụng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng thường kéo dài từ 6 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, với dầu lạc do mình làm ra, do không sử dụng chất bảo quản nên thời gian để được sẽ ngắn hơn. Thời gian sử dụng tốt nhất là dưới 6 tháng. 

Dầu lạc để được bao lâu?

Tuy nhiên, nếu biết bảo quản đúng cách thì câu trả lời “dầu lạc để được bao lâu?” sẽ khác đó. Nếu bảo quản ở nhiệt độ rơi vào khoảng từ 15 đến 20 độ C, dầu lạc có thể để được từ 1 năm đến 1 năm rưỡi. Quá bất ngờ phải không nào. Vậy cách bảo quản nào là chuẩn nhất?

Cách bảo quản dầu lạc chuẩn nhất

Lưu ý đầu tiên được nhắc đến chính là chúng ta không nên bảo quản dầu ăn trong các chai, vật chứa bằng chất liệu kim loại như sắt, đồng, nhôm… Chúng khiến cho dầu ăn nhanh chóng bị biến chất và bị hỏng, đặc biệt là những vật chứa bằng đồng.

Dầu lạc để được bao lâu?

Dầu ăn tốt nhất nên được bảo quản trong cách chai, lọ bằng sành, sứ hoặc bằng thủy tinh: Tuy nhiên, chi phí cho vật bảo quản này khá cao, do vậy các đơn vị sản xuất thường đựng dầu trong chai nhựa. Sau khi mua về, bạn có thể rót ra chai bằng thủy tinh của bạn để bảo quản tốt hơn. Và nhớ để ở nơi khô ráo và luôn phải đậy kín nắp.

dầu lạc để được bao lâu

Không để bị nước, vi khuẩn rơi vào chai dầu ăn: Nếu có nước trong lọ đựng, hoặc có nước ở bên ngoài rơi vào bên trong dầu sẽ nhanh chóng làm dầu bị hỏng. Nếu có vi khuẩn và không khí ở bên ngoài xâm nhập vào bên trong, dầu bị oxy hóa nhanh chóng và sẽ không còn giữ được nguyên vẹn những dưỡng chất tốt nữa. Nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, để tránh nhiệt độ cao ngoài trời và độ ẩm.

dầu lạc để được bao lâu

Với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời “dầu lạc để được bao lâu?” đồng thời tìm ra cách bảo quản tốt nhất cho dầu lạc rồi chứ!

Chúc bạn thành công!

>>> Chia sẻ bí quyết “gia truyền” nấu món ăn từ dầu lạc

Xem thêm:

Tham kho: máy ép dumáy ép du lcmáy ép du thc vtmáy ép du lc công nghipmáy ép du công nghipmáy ép du thc vt công nghipmáy ép du gia đìnhmáy ép du lc minimáy ép du minimáy ép du lc gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *