Đậu phụ là món đã có từ thời xa xưa, bình dân mà giàu chất dinh dưỡng, lại chế biến được nhiều món ăn ngon nên rất được ưa thích. Đậu phụ làm từ đậu nành, nguồn gốc thực vật nên cả người ăn chay lẫn người ăn mặn đều dùng được. Vì thế mà lượng người sử dụng món này vẫn duy trì ở mức cao. Số lượng người kinh doanh đậu phụ cũng do đó mà không hề giảm. Bạn cũng đang có ý định làm đậu phụ để bán. Bạn thắc mắc 1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ. Hãy để dienmayviendong.com giải đáp giúp bạn nhé!

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Quy trình làm đậu phụ 

Cùng khám phá quy trình làm đậu phụ để tìm câu trả lời “1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ”.

Từ xưa nay, để làm đậu phụ là một quá trình không hề đơn giản. Bắt đầu từ khâu chọn đậu nành để làm đậu sao cho ngon nhất để đảm bảo chất lượng đậu phụ tốt nhất. Rồi đến các công đoạn nấu đậu nành, ép khuôn… Nếu như không phải là người trong nghề chắc chắn, bạn sẽ thấy vô cùng phức tạp đó. Dưới đây là 5 bước để đậu phụ được ra lò.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Ngâm đậu nành – Xay đậu nành – Nấu đậu phụ – Làm đông – Ép khuôn thành hình

Bước 1: Ngâm đậu nành

Bạn cần ngâm đậu vào nước lạnh trong khoảng 6 tiếng nhằm để đậu nở ra và dễ dàng tách lấy phần vỏ.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Sau khi đã ngâm xong, bạn đãi sạch vỏ, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho sạch.

Bước 2: Xay đậu nành

Lấy số đậu nành đã được làm sạch vỏ trên cho vào máy xay sinh tố công nghiệp cùng với nửa lít nước để xay nhuyễn. Xong, bạn đổ nước vừa xay ra rây lọc bỏ bã để lấy nước đậu nành, bước này bạn cần lọc càng sạch càng tốt.

Nếu như ngày xưa, với cách làm thủ công, bạn dùng đến cối đá để xay đậu nành thì giờ đây đã có máy xay đậu nành công nghiệp. Bạn sẽ không còn quá mất thời gian ở công đoạn này nữa.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Ngoài ra, phần bã đậu nành được lọc ra bạn có thể làm nguyên liệu làm bánh hoặc thức ăn cho động vật, phân bón cho cây trồng. 

Bước 3: Nấu đậu phụ

Khi đã có sữa đậu, đem bỏ vào nồi để nấu. Sữa đậu đã lọc bã này chính là nguyên liệu để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn. Vì thế, người bán đậu phụ có thể kết hợp làm sữa đậu nành, làm tào phớ để bán rất tiện lợi.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Bước 4: Làm đông

Nếu chỉ dừng lại ở bước trên và thêm đường, sữa tùy thích là bạn đã có món sữa đậu nành thơm ngon. Nhưng để làm đậu phụ thì bạn cần thêm bước làm đông óc đậu.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Hòa tan theo tỉ lệ 1:5:2 ( 1 l nước, 5 thìa dấm gạo, 2 thìa cafe muối) tiếp đến cho vào nồi đậu và khuấy đều để đậu kết tủa lại.

Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10s rồi cho thêm nước chua vào tiếp tục đảo để đậu đông tụ lại. Khi nồi sữa đậu không còn màu trắng đục mà chỉ còn lại những mảng đậu trắng và nước trong hơi ngả màu vàng là đậu đã kết hết.

Bước 5: Ép khuôn thành hình

Bạn dùng một tấm khăn mịn lót ở phía dưới chiếc rổ nhựa, đổ hết đậu nành đã nấu vào như vậy để giữ phần đậu và bỏ nước thừa đi. Sau khi đổ ra rổ, bạn gấp gọn vải lại rồi lấy một vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Bạn để như vậy chờ cho đến khi đậu nguội thì lấy đậu ra khỏi khuôn bởi nếu lấy quá sớm là đậu phụ dễ bị nát. Và như vậy bạn sẽ có được thành quả của mình.

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ?

Khi bạn làm theo công thức trên trung bình tỉ lệ thu hồi trong sản xuất đậu phụ là 1:3 (1kg đậu tương đưa vào sản xuất thu được 3kg sản phẩm đậu phụ thủ công + 0.5kg bã + nước sau đông kết).

Đậu phụ rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều protein tự nhiên, canxi, phốt pho và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, bên cạnh sử dụng sữa đậu nành bạn có thể chế biến đậu phụ thành món ăn trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhé!

1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ

Như vậy với bài viết trên, chúng tôi không chỉ trả lời giúp bạn thắc mắc “1kg đậu nành làm được bao nhiêu đậu phụ?” mà còn đưa ra cho bạn công thức làm đậu phụ chuẩn nhất.

Chúc bạn thành công!

Bạn còn điều gì thắc mắc về máy làm đậu phụ, hãy liên hệ ngay với Viễn Đông để chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn nhé!

>>> Ý tưởng kinh doanh đậu phụ – Dễ làm mà hiệu quả cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *