Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh sữa đậu nành, đậu phụ hoặc đơn giản là làm cho gia đình món ăn đổi khẩu vị thì hãy xem quy trình làm sữa đậu nành ở bài viết sau của dienmayviendong.com.

Các bước làm sữa đậu nành tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu nành: 1 kg
  • Lá dứa
  • Đường kính: 300 gam
  • Nước lọc.
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, cốc định lượng, nồi, bếp, vá khuấy, thau inox…

Các bước làm sữa đậu nành tại nhà:

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Trước hết, ngâm đậu nành trong nước ấm để đậu nành nở ra. Thời gian ngâm mùa hè là 6-8 tiếng, mùa đông ngâm 10-12 tiếng. Hạt đậu sau khi ngâm sẽ ngấm nước và nở to ra. Lúc này bạn dùng tay chà xát vỏ đậu để vỏ bong ra sau đó rửa sạch lại một lần nữa, nhớ vớt hết bọt và loại bỏ những hạt bị lép và hỏng.

Các bước làm sữa đậu nành tại nhà

Bước 2: Xay đậu và vắt lấy sữa đậu nành

Để xay được sữa đậu bạn cần chuẩn bị 1 máy xay đậu nành. Nếu có điều kiện bạn có thể đầu tư loại máy xay đậu nành mini chuyên dùng cho gia đình hoặc có thể dùng máy xay sinh tố.
Cho đậu nành và 350ml nước vào máy xay trong 2 phút, nghỉ 30 giây một lần để tránh quá nóng và xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Ở giai đoạn này, nếu muốn vị sữa đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm mè trắng hoặc đậu phộng.

Sau khi đã xay nhuyễn mịn bạn cần dùng vải lọc để lọc bã ra khỏi sữa đậu, sau nó dùng tay nắm chặt để vắt bã cho kiệt nước.

Bước 3: Nấu sữa đậu nành thơm ngon tại nhà

Cho sữa đã lọc sạch bã vào nồi, tiếp tục cho thêm 350 – 500 ml nước lọc (tùy vào độ đặc loãng bạn muốn). Đun lửa to, khi sắp sôi vặn nhỏ lửa, nhớ thường xuyên hớt bọt bạn nhé. Khi lửa nhỏ, bạn cho đường vào để dễ bảo quản hơn. Tùy vào khẩu vị bạn có thể cho nhiều hoặc ít đường.

Các bước làm sữa đậu nành tại nhà

Nếu muốn sữa đậu thơm hơn bạn hãy rửa sạch lá dứa cho vào nấu cùng nồi sữa. Khoảng 10 phút thì vớt ra để tránh gây ảnh hưởng chất lượng sữa.

Như vậy bạn có thể thưởng thức sữa đậu lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích. Cách làm sữa đậu nành tại nhà không hề khó đúng không? Tuy nhiên để bán thì bạn cần chuẩn bị máy móc tốt hơn để tiết kiệm công sức.

Quy trình làm sữa đậu nành để bán

Để nấu sữa đậu nành, làm đậu phụ để bán bạn cần đầu tư vào máy móc để cho ra năng suất cao hơn. Quy trình làm sữa đậu nành cơ bản cũng trải qua các bước: Xay vắt sữa đậu sạch bã ⇒ Nấu sữa đậu nành. Nếu muốn làm đậu phụ thì cần thêm công đoạn làm đông (kết tủa đậu) và ép khuôn.

Các bước làm sữa đậu, đậu phụ cũng tương tự như cách làm tại nhà chỉ thay thế các loại máy làm sữa đậu nành chuyên dụng. Các bước làm sữa đậu nành là:

Bước 1: Ngâm đậu tương tự như cách làm đậu tại nhà. Xay sữa đậu nành tách bã bằng máy xay ép đậu nành công nghiệp cho ra thành phẩm sữa đậu nành tách bã. Bã ép kiệt hơn 90% mà không tốn công sức, cho ra năng suất cao.

Bước 2: Nấu sữa đậu bằng nồi nấu sữa công nghiệp tự động sục khí không lo khê cháy. Cho năng suất cao và đảm bảo chất lượng.

Quy trình làm sữa đậu nành để bán

Nếu muốn làm đậu hũ, bạn cần thêm những bước sau:

Bước 3: Làm đông đậu hũ bằng cách cho nước chua vào sữa đậu. Cách pha hỗn hợp nước chua là: cho giấm trắng, nước lọc và muối theo tỉ lệ 1:5:2 lần lượt là 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng 25% và 2 thìa cà phê muối. Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10s rồi cho thêm nước chua vào tiếp túc đảo để đậu đông tụ lại.

Bước 4: Cho đậu hũ đã kết tủa vào khuôn ép cho chắc đậu. Sau khoảng 5 phút là đã có thành phẩm để bán.

Như vậy cách làm sữa đậu nành, cách làm đậu phụ để bán nếu được máy móc hỗ trợ thì rất đơn giản và cho năng suất cao.

Chi phí mua máy làm sữa đậu nành, đậu phụ

Nếu muốn kinh doanh sữa đậu nành bạn cần đầu tư 2 máy gồm: máy xay vắt đậu nành và nồi nấu sữa đậu nành. Còn làm đậu phụ để bán cần đầu tư thêm khuôn ép đậu phụ.

Chi phí đầu tư máy móc phụ thuộc vào quy mô kinh doanh sản xuất. Với những cơ sở bán sữa hạt nhỏ bạn chỉ cần đâu tư máy xay đậu nành mini 1HP với giá hơn 3 triệu đồng và nồi nấu sữa 40 lít có giá khoảng 9 triệu đồng. Còn nếu nhu cầu cao hơn bạn cần cân nhắc đầu tư máy xay đậu công nghiệp 2HP, 3HP,…

Chi phí mua máy làm sữa đậu nành, đậu phụ

Với những hộ kinh doanh sữa đậu quy mô nhỏ có thể sử dụng nồi nấu sữa truyền thống tuy nhiên sẽ cần khuấy đảo liên tục để tránh sữa đậu bị bén, gây cháy khét. Cơ sở kinh doanh bán đậu phụ cần có thêm máy éo đậu hũ. Bạn có thể đầu tư máy ép khuôn đậu quay tay hoặc máy ép khuôn khí nén. Chi phí đầu tư khoảng từ 7 – 8 triệu đồng.

Qua bài viết trên, bạn đã có thể biết được cách làm sữa đậu nành tại nhà cũng như quy trình làm sữa đậu nành, đậu phụ để bán. Hy vọng bạn đã tìm hiểu được thông tin cần thiết.

>>> Xem thêm: Cối xay đậu nành 3HP cho năng suất trung bình 30-40kg/giờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *