Thời gian qua, khởi nghiệp đã trở thành một vấn đề nóng trong xã hội. Người người, nhà nhà đều nói đến khởi nghiệp. Nhưng số người khởi nghiệp thành công lại rất ít ỏi. Nguyên do là gì? Không tìm được một lĩnh vực tiềm năng, không có một công thức rõ ràng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn về lĩnh vực cafe – một lĩnh vực đầy tiềm năng. Cùng với câu chuyện khởi nghiệp từ cafe của Đặng lê nguyên vũ – ông vua cafe.

cafe

Cafe – lĩnh vực đầy tiềm năng

  • Việt nam là một đất nước có văn hóa về cafe, lượng cafe sử dụng bình quân trên một người lên đến 0,7kg/người/năm. Tiêu thụ tại thị trường nội địa tại việt nam tương đương với 61,000 tấn/năm. Đây là một con số khá cao. Dự báo trong tương lai con số này còn tăng cao hơn nữa đây chính là một ngành phát triển mạnh mẽ, tiềm năng nhất.
  • Việt Nam còn là nước xuất khẩu café thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Braxin với tổng sản lượng xuất khẩu năm 2018 đạt 1.882 triệu tấn, tương đương 3,544 tỷ USD.
  • Với lượng tiêu thụ trong nội địa cũng như thế giới lớn, trong tương lai khả năng tiêu thụ cafe còn tăng cao, thì cafe chính là một thị trường đầy hứa hẹn.

Câu chuyện khởi nghiệp từ cafe của Đặng Lê Nguyên Vũ

     Một câu chuyện khởi nghiệp từ cafe, gặp không ít khó khăn, nhưng đã thành công vang dội mà tôi muốn kể đến cho các bạn, chính là hành trình làm giàu từ cafe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Ông vua cafe Việt

Hành trình từ con số 0 đến “ Ông vua cafe Việt”

Những bước đi đầu tiên đầy khó khăn

ông Đặng Lê Nguyên Vũ

     Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, bố mang bệnh nặng, gia cảnh sa sút, nên từ nhỏ Đặng Lê Nguyên Vũ đã hình thành ý chí làm giàu

     Là người con của vùng trồng cafe nổi tiếng Việt Nam , nhưng vẫn thấy người dân bao năm vẫn nghèo ông tự hỏi: “Tại sao nông dân trồng cà phê vẫn nghèo trong khi trên thế giới có quốc gia không trồng được cây cà phê nào vẫn giàu vì cà phê? Tại sao cà phê mình chỉ để xuất hạt thô mà không chế biến để xuất khẩu?” Suy nghĩ làm giàu từ cafe của ông bắt đầu từ đó. Khi ấy, ông đã cùng với 3 người bạn cùng phòng hùn tiền lại mua một lò rang và xay cafe.

cafe rang xay

    Cùng với 3 người bạn cùng phòng trọ, Đặng Lê Nguyên Vũ hay tới quán cà phê ở Tuy Hòa để hỏi dò bí quyết nơi bà chủ quán. Được người chủ cảm thông khi chia sẻ lý do tìm đến, ông và bạn bè đã có trong tay bí quyết rang xay cà phê ngon của bà chủ quán tốt bụng.

     Có trong tay công thức cafe thơm ngon, nhưng do thiếu vốn, nên trung nguyên đã thất bại liên tiếp.

Những thành công đầu tiên

     Mãi cho đến năm 1988, Trung Nguyên tiến công được vào thị trường Sài Gòn với sự giúp sức của nhiều hãng cafe với tài sản nắm trong tay khi đó là bí quyết rang xay ngon. Cùng chiến lược về giá bán miễn phí trong 10 ngày tại quán cafe mới khai trương ở 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận), Trung Nguyên ghi dấu tên mình vào bản đồ ngành cafe Việt Nam. Tuy nhiên, không vội vàng mở rộng quy mô, hay quảng cáo, mà ông lại tập trung vào chất lượng của cafe. Sau đó mới mở rộng và giữ được vị thế ông lớn tới tận bây giờ.

Ông vua cafe Việt Nam

     Đến tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là “Vua Cà phê Việt” một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller. Và hiện tại những gì ông có được chính là một Trung Nguyên lớn mạnh hàng đầu việt nam, khẳng định vị thế trên thế giới với khối tài sản 8400 tỷ đồng.

Sau chuỗi hành trình 20 năm ấy, đúc kết lại ta có thể thấy được công thức làm giàu cốt lõi của ông

Vậy công thức làm giàu của ông là gì?

bai-hoc-tu-dang-le-nguyen-vu-

Với bản thân: chính là sự can đảm, dám nghĩ dám làm. Dù gặp khó khăn , thất bại nhiều lần nhưng ông vẫn kiên trì đến cùng. Để rồi sau 20 năm có được một Trung Nguyên vững mạnh, một khối tài sản khổng lồ mà ít ai có được.

Với cafe: chất lượng và chiến lược về giá chính là nhân tố đầu tiên giúp cafe trung nguyên thành công đến vậy.

Bạn có thể khởi nghiệp từ café như thế nào?

khoi nghiep

Bạn đã đủ can đảm, quyết tâm, muốn khởi nghiệp từ cafe. Lời khuyên dành cho bạn:

  • Ban đầu nếu như nguồn vốn không có nhiều, bạn có thể mở cho mình một quán café nhỏ thôi. Nhưng điều tiên quyết là chất lượng cafe phải tốt nhất, ngon nhất.
  • Hay nếu nguồn vốn lớn hơn, giống như những gì ông Nguyên Vũ đã tự hỏi, bạn có thể mở cho mình những xưởng xay cafe, chế biến những hạt cafe thành loại bột cafe tốt, hảo hạng thay vì xuất khẩu hạt thô.

                                                            Chúc bạn khởi nghiệp thành công với cafe!

>>> Sở hữu bột cafe chất lượng nhất với các dòng máy xay cafe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *