Làm thế nào để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm khô mà không cần dùng đến hóa chất luôn là vấn đề đau đầu của các cơ sở sản xuất kinh doanh. Bài viết tin tức sau dienmayviendong.com sẽ giới thiệu với bạn những cách kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm khô lâu nhất!

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm sấy

Thời gian bảo quản thực phẩm sấy có được lâu hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Nguyên liệu

Thông thường nói đến bảo quản, người ta thường bỏ qua yếu tố về nguyên liệu của thực phẩm. Nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực phẩm sấy có bảo quản lâu được hay không. Nếu lựa chọn kỹ càng, chất lượng sản phẩm đồng đều sấy chất lượng đều bảo quản tốt hơn và ngược lại nếu ở khâu này, bạn không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng chất lượng thành phẩm và quá trình bảo quản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm sấy

2. Phương pháp sấy 

Phương pháp sấy là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của thực phẩm sấy, bởi vì để thực phẩm bảo quản lâu đòi hỏi phải được sấy tới mức độ theo quy định. Do đó, bạn cần phải biết lựa chọn kỹ thuật sấy khô hợp lý nhất để tránh trường hợp thực phẩm sấy khô bị hỏng do các vấn đề như ẩm mốc do nhiệt độ sấy chưa đủ, do trong lúc sấy bị dính nước mưa…

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm sấy

3. Cách bảo quản

Bảo quản thực phẩm khô là công đoạn cuối cùng sau khi sản xuất. Để thực phẩm sấy không bị hư hỏng do các tác động của môi trường thì bạn cần biết cách bảo quản đúng. Nếu biết cách bảo quản thì thời gian bảo quản sản phẩm của bạn sẽ có thể lên đến 2 – 3 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm sấy

Lựa chọn phương pháp sấy khô phù hợp

Hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm sấy áp dụng nhiều phương pháp sấy khác nhau như sấy bằng cách phơi nắng, sấy bằng máy sấy khô thực phẩm, sấy bằng nhà máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời. Các phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Sấy thực phẩm bằng nhà sấy hiệu ứng nhà kính

Tuy nhiên nếu xét về chất lượng sản phẩm khi sấy xong thì 2 phương pháp sấy bằng tủ sấy và nhà sấy hiệu ứng nhà kính sẽ cho độ “chín” đúng chuẩn hơn so với phơi sấy tự nhiên. Bởi khi sấy bằng 2 thiết bị này sẽ cho lượng nhiệt ổn định giúp thực phẩm khô, giòn đều.

Mặt khác, phương pháp phơi sấy thủ công với nhược điểm không có sự che chắn, phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời nên thực phẩm sấy khô có thể bị dính bụi bẩn, côn trùng xâm nhập, ẩm ướt do không đủ nhiệt độ sấy…

Sấy bằng phương pháp thủ công

Vậy nên sử dụng phương pháp sấy nào để phù hợp nhất?

Đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ, lượng sấy thực phẩm mỗi ngày ít, khoảng 30 – 50kg thì nên lựa chọn tủ sấy công nghiệp các loại như 10 khay, 12 khay, 20 khay…

Lựa chọn phương pháp sấy khô phù hợp

Đối với các cơ sở kinh doanh lớn, yêu cầu số lượng sấy khô lớn, mỗi ngày cần sản xuất 100 – 300 kg thì nên sử dụng nhà sấy năng lượng mặt trời.

Lựa chọn phương pháp sấy khô phù hợp

Tuy nhiên lựa chọn đúng phương pháp sấy thôi là chưa đủ để kéo dài thời gian bảo quản mà bạn phải tìm được cho mình cách bảo quản lượng lớn sản phẩm sấy xong. Vậy cách bảo quản thực phẩm khô là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô kéo dài thời gian sử dụng

Sau khi hoàn thành quá trình sấy thực phẩm, tùy vào yêu cầu của khách hàng mà bạn lựa chọn hình thức đóng gói phù hợp. Tuy nhiên để bảo quản sản phẩm tránh méo, vỡ, ẩm ướt do không đóng chặt miệng túi… thì bạn nên sử dụng thiết bị máy đóng gói ví dụ như máy hàn miệng túi, máy hút chân không.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô kéo dài thời gian sử dụng

Đặc biệt, với các loại thực phẩm khô như mực, cá,… là những loại dễ bị ấm mốc trong quá trình bảo quản thì bạn nên dùng loại máy hút chân không để hút hết những không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm, ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, không cho quá trình oxy hóa diễn ra. Thông thường với phương pháp này sẽ giúp bảo quản thực phẩm khô khoảng từ 1 – 3 năm.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô kéo dài thời gian sử dụng

Ngoài việc tìm kiếm các thiết bị đóng gói thì môi trường trong kho chứa thực phẩm cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Để cho thực phẩm không bị ẩm mốc thì bạn cần:

  • Vệ sinh sạch sẽ, khô ráo kho hàng.
  • Thường xuyên tiến hành hút ẩm cho kho hàng.
  • Khi bảo quản thực phẩm trong kho, không được đặt trực tiếp sản phẩm khô xuống sàn mà phải đặt lên kệ.

Trên đây là những thông tin bảo quản thực phẩm khô mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng qua bài viết này hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *