Thân chuối là một trong những thức ăn phổ biến trong chăn nuôi. Vừa dễ kiếm vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy hàm lượng dinh dưỡng trong chuối là bao nhiêu? Đây có lẽ là điều mà nhiều bà con nông dân chưa hiểu rõ, cùng Dienmayviendong.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

hàm lượng dinh dưỡng trong chuối

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối làm thức ăn chăn nuôi

Trong chăn nuôi thì việc tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn trong gai đình là việc cần thiết để tiết kiệm tối đa chi phí chăn nuôi. Một trong số đó phải  kể đến thân chuối, được bà con nông dân lựa chọn rất nhiều.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng trong chuối.

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối sau thu buồng

Chất khô 6,6%
Protein thô 0,65%
Năng lượng 131 Kal/kg

Với hàm lượng dinh dưỡng trong thân chuối trên có thể thay thế khoảng 12 – 25% cỏ voi cho trâu, bò. Như vậy bà con có thể sử dụng thân chuối làm thức ăn thay các loại cỏ mà vẫn đảm bảo được thành phân dinh dưỡng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối chưa thu buồng

Chất khô 5,70 – 6,60 %
Protein thô 0,60 – 0,65 %
Lipit thô 0,15 – 0,20 %
Xơ thô 1,62 – 2,00  %
Dẫn xuất không chứa N 2,20 – 2,30
Khoáng tổng số 1,0 – 1,97
Ca 0,05 – 0,06
ME (Kal/kg) 117 – 131
P (%) 0,01 – 0,03

Với cây chuối chưa thu buồng sẽ có hàm lượng dinh dưỡng trong chuối cao hơn 1 chút không đáng kể. Về lợi ích kinh tế thì bà con chỉ nên tận dụng thân cây chuối sau khi thu quả, dùng cho ăn thêm với các loại thức ăn khác.

Vào mùa đông các loại cỏ ít, hoặc khô không có nhiều nước, dưỡng chất thì có thể dùng cây chuối băm nhỏ trộn thêm các loại ngũ cốc giá rẻ như ngô, khoai, sắn để cho vật nuôi ăn trong mùa đông khô hạn.

hàm lượng dinh dưỡng trong chuối

Hàm lượng dinh dưỡng không cao nên bà con không thể thay thế hoàn toàn cỏ cho bò, hoặc thức ăn chăn nuôi khác cho gia súc gia cầm từ cây chuối được.

Cây chuối chứa 90 – 92% là nước, vì vậy khi cho bò, lợn, gà, ngan, ngỗng ăn rất tốt, bổ xung chất xơ, tăng cường sức đề kháng nhờ kali, giảm lượng axit dư thừa ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa cho vật nuôi. Giúp vật nuôi phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Lợi ích đem lại lớn từ thân chuối cho các hộ chăn nuôi

Tăng cường sức khỏe cho vật nuôi

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối chứa 90 – 92% là nước, vì vậy khi cho bò, lợn, gà, ngan, ngỗng ăn rất tốt. Có tác dụng bổ xung chất xơ, tăng cường sức đề kháng nhờ kali, giảm lượng axit dư thừa. Ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa cho vật nuôi. Giúp vật nuôi phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

hàm lượng dinh dưỡng trong chuối

Kết hợp giữa trồng chuối và chăn nuôi

Ngoài ra trồng chuối trong vườn làm bóng mát chăn nuôi gà, ngan, vịt rất tốt trong mùa hè làm giảm nắng nóng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, chịu nhiệt khi mùa hè đến, làm giảm sự thoát nước… Giúp vật nuôi không bị gầy đi do thoát nước, tiêu hao lượng mỡ dự trữ, tránh các bệnh đường tiêu hóa do uống nước nhiều …

hàm lượng dinh dưỡng trong chuối

Trên đây là một số lợi ích mà cây chuối đem lại trong chăn nuôi. Để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất bà con nên kết hợp giữa chăn nuôi gia súc, gia cầm xen lẫn mô hình trồng chuối.

Chú ý: Chỉ cây chuối tây mới sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nếu lần đầu bạn biết về cây chuối thì cây chuối tiêu có thân rất đắng không cho vật nuôi ăn, hoặc chúng không ăn. Khi sơ chế  thân chuối bà con nên loại bỏ phần khô, già bên ngoài giúp vật nuôi dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Nếu bà con băn khoăn vì kích thước cây chuối thường to lại cồng kềnh. Để sơ chế làm thức ăn thường mất nhiều thời gian và công sức thì giờ bà con hoàn toàn yên tâm với Máy băm chuối đa năng do Cơ khí Trâu Vàng cung cấp.

Điện máy Trâu Vàng

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng bà con có những kiến thức nhất định về hàm lượng dinh dưỡng trong thân chuối để sử dụng đúng mục đích và hiệu quả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *