Hiện nay chúng ta biết rằng trong rượu chứa nhiều chất độc gây hại đến sức khỏe con người như: methanol, andehit, este,… những chất độc này gây nên hiện tượng ngộ độc rượu, người uống sẽ bị đau đầu. Vậy làm cách nào để khử các độc tố này? Cách khử methanol trong rượu như thế nào? Cùng dienmayviendong.com theo dõi bài viết dưới đây.

cách khử methanol trong rượu

Cách khử methanol trong rượu

Cách khử methanol trong rượu như thế nào?

Methanol là chất gì? 

Methanol còn gọi alcol ethylic, carbinol hay đơn giản hơn là rượu gỗ. Loại hợp chất này được điều chế bằng cách phân hủy gỗ, nay tổng hợp bằng hydro và carbon xit. Methanol được dùng trong công nghiệp, đặc biệt là làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu.

Tính chất vật lý của methanol: Không màu, trong suốt vị ngọt, có mùi giống với rượu etylic, rất nhẹ và dễ bay hơi trong không khí. Khối lượng riêng : 0.81, tan vô hạn trong nước, rất dễ cháy, khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không có khói, điểm sôi tại 64.7 độ C.

Tính chất hóa học của methanol: Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, nguyên liệu tẩy rửa, chất chống đông lạnh và làm biến tính ethanol (từ rượu uống =>rượu độc). Oxi hóa hoàn toàn methanol sẽ tạo thành khí cacbonic và nước.

cách khử độc tố trong rượu nấu

Cách khử độc tố trong rượu nấu

 

Tại sao phải khử methanol trong rượu ?

Theo quy định thì lượng methanol có trong rượu khoảng 6 – 7mg/L, rượu nặng hơn là từ 10 – 200mg/L. Nếu hàm lượng methanol có trong rượu quá cao sẽ làm người uống bị đau đầu, choáng váng, đặc biệt là ngộ độc rượu.

Cách khử methanol trong rượu truyền thống 

Methanol là một chất lỏng có điểm sôi xấp xỉ 65 độ mà trong khi đó rượu uống có nhiệt độ sôi khoảng 80 độ. Vậy nên bằng tính chất vật lý thông thường chúng ta sẽ loại bỏ được methanol trong quá trình chưng cất.

Với cách nấu rượu truyền thống bằng than củi rất khó để bỗng sôi ở 65 – 75 độ nên kinh nghiệm hãy để nồi rượu ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ. Cách làm đơn giản nhất là hạ lửa sao cho dòng rượu chảy ra nhỏ giọt khoảng 30ph tu được 1 lít là đạt chuẩn về nồng độ methanol trong rượu.

cách khử methanol trong rượu

Cách khử methanol trong rượu

 

Cách khử methanol trong rượu hiện đại

So với phương pháp truyền thống cách khử methanol trong rượu vừa mất rất nhiều thời gian và công sức lại không thể biết được nồng độ methanol chuẩn có trong rượu. Hiện nay Viễn Đông có cung cấp máy lọc rượu khử methanol chỉ với giá 6tr5 (theo báo giá tháng 5/2023) là thiết bị dùng loại bỏ các tạp chất có trong rượu giúp rượu sạch và trong hơn. Đồng thời máy có khả năng đưa nồng độ các chất độc tố trong rượu về mức an toàn cho phép. 

Máy lọc rượu có thể lọc được các tạp chất, cặn bẩn đục trong rượu gạo, rượu ngâm, rượu ủ lâu năm,… Rượu sau khi được nấu thủ công sau đó đưa tới bình chứa và bơm vào hệ thống lọc đa tầng. Hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ các chất độc trong rượu như: andehit, metanol, este,… mà vẫn giữ nguyên được hương vị và nồng độ rượu như ban đầu.

 

cách khử chất độc trong rượu

Cách khử chất độc trong rượu

Tác hại khi bị ngộ độc methanol trong rượu

Ngộ độc methanol thường có biểu hiện: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù lòa, co giật, suy hô hấp, rồi tử vong. Ngộ độc rượu xảy ra rất nhanh chỉ khoảng 6 – 8 tiếng sau khi uống thì sẽ buồn nôn, nhức đầu sau đó thì tử vong khi chưa đầy 24h. 

Methanol được xem là chất độc hại nhất có trong rượu, nguy hiểm hơn ngộ độc ethanol, andehit,… Ngộ độc methanol đào thải ra khỏi cơ thể rất chậm và tích lũy dần dần, nếu thường xuyên dùng rượu có chứa tạp chất này sẽ gây mù lòa, tử vong sớm dù dùng quá một lượng nhỏ. 

Khi methanol đi vào cơ thể người, độc tố này sẽ phản ứng với oxy tạo ra formaldehyde và acid formic rất độc, làm ngừng hô hấp tế bào, nhất là tế bào thần kinh, tích lũy dần ở dây thần kinh thị giác làm rối loạn chức năng này.

Nếu bạn đang kinh doanh sản xuất rượu hoặc kinh doanh nhà hàng thì nên đầu tư cho mình 1 chiếc máy lọc rượu để đảm bảo an toàn và tạo dựng niềm tin đối với khách hàng của mình. Máy lọc rượu Viễn Đông chứa các vật liệu khử hiện đại theo công nghệ Châu Âu với tính năng khử bỏ được methanol, este, andehit,… mà chất lượng thành phẩm vẫn không thay đổi, lại có thể giữ được hương vị đặc trưng ban đầu của rượu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *