Mỗi ngày số lượng gà vịt đã được sơ chế bán ra lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm con, thì việc vặt lông quả là một điều khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy rất nhiều người đã sử dụng máy vặt lông gia cầm. Cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hùng – chủ một cơ sở làm gà vịt tại Đền Lừ, Hà Nội về việc sử dụng máy vặt lông gà vịt nhé.

Tại sao nên sử dụng máy vặt lông gia cầm

Chia sẻ với dienmayviendong.com, anh Hùng cho biết: “Quán gà của tôi hằng ngày bán ra khoảng 200 con gà. Nếu cứ vặt lông gà bằng tay thì mất nhiều thời gian quá. Mà sử dụng hoá chất thì lại không đảm bảo an toàn.” Chính vì lí do đó, anh Hùng quyết định sử dụng máy vặt lông gia cầm VD70.

Tác hại của việc sử dụng hoá chất để vặt lông gà vịt 

Lí do đầu tiên mà anh Hùng sử dụng máy vặt lông gà của Viễn Đông là máy hoàn toàn không sử dụng hoá chất. Rất nhiều cơ sở vặt lông gà vịt sử dụng nhựa thông trộn lẫn với các hóa chất không rõ nguồn gốc để hỗ hợp làm sạch lông gà vịt. Những hoá chất này khi con người ăn phải lâu dài tích tụ sẽ có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nan y khác nhau.

Bên cạnh đó, khi nhựa thông được đun sôi sẽ sinh ra khí amoniac có mùi khai, rất độc. Khí này có thể gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da… gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chính anh Hùng và gia đình vì họ thường xuyên hít phải khí độc khi khí thoát ra ngoài.

Máy vặt lông gia cầm hoàn toàn không dùng hoá chất

Anh Hùng sử dụng máy vặt lông gà vịt VD70 vì thiết bị có thể vặt sạch lông gia cầm mà không cần dùng đến hoá chất. Máy được trang bị motor đặt dưới lồng quay, sử dụng các núm cao su để vặt sạch lông gia cầm.

Máy vặt lông gà anh Hùng sử dụng có lồng quay đường kính lên tới 70cm, có thể cho 5 hay 6 con gà vào vặt lông chỉ trong một lần. Năng suất lớn như vậy rất phù hợp với quán gà của anh. Anh Hùng chia sẻ: “Tôi thường cho một mẻ 6 con gà vào quay một lần, mất có khoảng một phút mà vặt gần như sạch hết lông, rất tiện.”

Anh Hùng dùng máy vặt lông gia cầm như thế nào?

Lắp đặt máy

Đầu tiên, anh Hùng đặt máy ở một vị trí ổn định, 4 chân đặt dưới mặt đất một cách chắc chắn để trong quá trình vận hành máy không xảy ra quá nhiều rung lắc. Chiếc máy vặt lông gà vịt của anh được đặt khá gần khu chế biến, ở một vị trí rất rộng rãi. Anh Hùng nói: “Đặt máy như vậy máy sẽ hoạt động ổn định hơn, cũng tiện cho người làm nữa.”

Để kết nối máy vào nguồn điện, anh sử dụng một ổ điện 3 chân, 1 cầu dao, 1 hòm bảo hiểm để gần, nối với nguồn điện 220v/50Hz. Khi cần sử dụng anh Hùng chỉ cần bật tắt cầu dao thôi, không phải cắm dây phức tạp.

Anh cũng lắp ống dẫn nước bên trong máy làm lông gà và ống tiếp nước đã chuẩn bị vào nhau, có sẵn van đóng và mở giúp bật nước và ngăn nước khi muốn.

Sử dụng máy vặt lông gia cầm thế nào?

Anh Hùng chia sẻ: “Máy vặt lông gà vịt chim câu sử dụng rất đơn giản, không có gì khó khăn. Chỉ cần kiểm tra mấy cái bộ phận trong máy một chút xong cho gà vào vặt lông thôi.”

Đầu tiên, anh sẽ xem các chi tiết như núm cao su đã chắc chắn chưa. Sau đó, kiểm tra thử đĩa quay phía dưới có hoạt động tốt không. Sau một vài bước kiểm tra đơn giản, như vậy là máy đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Tiếp theo là bước chuẩn bị gia cầm để vặt lông. Để đánh lông, anh nhúng qua gà, vịt vào nước có nhiệt độ 75-80°C . Sau đó, anh xếp chúng vào máy vặt lông gà vịt chim câu để vặt lông.

Sau các bước chuẩn bị, anh Hùng sẽ bật cầu giao cho máy chạy. Chỉ sau 1 đến 2 phút, máy sẽ vặt gần như sạch hết lông của gia cầm.

Vệ sinh máy vặt lông gia cầm

Anh Hùng luôn phải đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt hoàn toàn trước khi vệ sinh máy vặt lông gà vịt chim câu để đảm bảo an toàn.

Đầu tiên, anh sử dụng một vòi nước xịt mạnh vào thành lồng để làm trôi đi số lông sót lại. Sau đó, anh để máy chạy không tải, rồi xả nước để trôi hết những vụn lông còn lại, dùng tay lấy đi hết số lông nếu vẫn còn. Như vậy là đã hoàn thành xong việc vệ sinh máy

Mong rằng câu chuyện của anh Nguyễn Văn Hùng đã đem lại cho bạn cái nhìn rõ hơn về chiếc máy vặt lông gà vịt. Nếu có nhu cầu sở hữu một chiếc máy nhổ lông gia cầm, hãy liên hệ ngay đến Viễn Đông để nhận được tư vấn chi tiết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *