Máy sấy khô thực phẩm xoay 12 khay đã chẳng còn xa lạ đối với các cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm. Việc sử dụng tủ sấy để sấy khô thực phẩm vô cùng đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu quy trình sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy công nghiệp.

sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy thực phẩm

Nguyên tắc chung khi sấy khô thực phẩm

Hoa quả, dược liệu, nông sản sấy khô thực chất là các loại thực phẩm tươi loại bỏ nước. Thực phẩm khô có ưu điểm gọn, nhẹ hơn, dễ chuyên chở, dễ bảo quản cũng như thuận tiện cho việc sử dụng khi cần. Tuy nhiên, nhược điểm của hoa quả sấy khô là có một lượng lớn vitamin C bị phá hủy phụ thuộc vào từng loại quả cũng như từng phương pháp sấy.

tủ sấy thực phẩm 12 khay

Điển hình cho các phương pháp sấy khô thực phẩm có 2 phương pháp sấy nóng và sấy lạnh:

Sấy lạnh: Là biện pháp sấy thực phẩm ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ bình thường, tùy vào từng loại thực phẩm mà có nhiệt độ sấy lạnh thích hợp khác nhau. Hơi nước trong sản phẩm sẽ đầu bốc hơi và sản phẩm dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Sấy nóng: Sử dụng không khí nóng để làm cho thực phẩm khô. Đây là quá trình khuếch tán nước từ các lớp bề mặt sản phẩm bốc hơi ra môi trường xung quanh.

Các bước sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy

1. Chọn thực phẩm để sấy khô

Với máy sấy hoa quả công nghiệp 12 khay, bạn có thể sấy được hầu hết các loại nông sản, hoa quả và dược liệu. Lựa chọn các loại thực phẩm còn thơm ngon và giữ đúng mùi vị. Các hoa quả thường sấy như: mít chuối, dâu, cà chua, khoai, nho… 

hoa quả để sấy khô

 

2. Sơ chế nguyên liệu sấy khô

Hoa quả thì cần rửa sạch để ráo nước, sau đó thái lát mỏng hoặc để nguyên quả tùy thuộc vào mỗi loại. 

3. Sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy xoay 12 khay

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn xếp đều nguyên liệu lên các khay sấy của tủ sấy. Máy sấy nông sản gồm 12 khay sấy nên có thể tăng được năng suất của mỗi lần sấy.

Khi xếp xong nguyên liệu lên khay, bạn bỏ khay vào lò sấy công nghiệp, đóng cửa tủ lại, rồi cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy tại bảng hộp điều khiển tủ sấy. Sau đó tủ sẽ tự động vận hành, bạn không cần canh chừng trong quá trình sấy, khi hết thời gian sấy tủ sẽ tự động ngắt điện.

khay sấy của tủ sấy thực phẩm 12 khay

Với nhiều ưu điểm nổi bật, từ thiết kế đến khả năng sấy, tủ sấy thực phẩm xoay 12 khay được các dây chuyền làm cá khô, hoa quả sấy, khô gà,..  tin tưởng sử dụng.

4. Bảo quản thực phẩm

Sau khi hết thời gian sấy, lấy sản phẩm ra khỏi khay sấy, rồi thực hiện bảo quản sản phẩm. Các loại thực phẩm sấy khô nên sử dụng máy hút chân không và máy hàn túi miệng để đóng gói sản phẩm Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Máy hút chân không

Với máy sấy thực phẩm công nghiệp xoay 12 khay, các cơ sở sản xuất đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí nhân công, hơn nữa chất lượng và năng suất sản phẩm cũng tăng cao. Đó cũng là lý do tại sao đây là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường.

>>> Xem thêm về: Máy rang hạt

Xem thêm: máy sấy chà bôngmáy sấy tôm khômáy sấy thịt bò khômáy sấy cá khômáy sấy khô gà, máy sấy lạp xưởng, máy sấy tinh bột nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *