Với các cơ sở sấy lần đầu sử dụng máy sấy tôm khô công nghiệp có lẽ còn khá băn khoăn về nhiệt độ sấy tôm khô bao nhiêu là hợp lí. Hãy cùng tham khảo về thông tin này cùng dienmayviendong.vn nhé.

Nhiệt độ sấy tôm khô bao nhiêu là hợp lí

Nhiệt độ sấy tôm khô bao nhiêu là hợp lí?

Nhiệt độ sấy là 1 trong những yếu tố quyết định chất lượng và hương vị của món tôm sấy nói riêng và các thực phẩm sấy nói chung.

Nếu như để nhiệt độ quá thấp có thể khiến tôm chưa được sấy kĩ. Nhưng nhiệt sấy quá cao cũng dễ làm tôm bị quá khô, mất chất dinh dưỡng, mất mùi thơm tự nhiên. Do đó, bạn cần căn chỉnh nhiệt độ sấy tôm khô sao cho hợp lí nhất.

Nhiệt độ sấy tôm khô của tủ sấy tôm khô

Theo những chia sẻ của các khách hàng có kinh nghiệm lâu năm trong nghề của Viễn Đông, bạn nên để tôm sấy với nhiệt là 90º C (đây là mức nhiệt độ sấy tôm khô hay dùng nếu sấy tôm size to bằng ngón tay).

Với mức nhiệt sấy khá cao nhưng các dòng máy sấy tôm khô hiện nay đều bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng nhờ thành tủ có lớp cách nhiệt bao quanh. Do đó bạn sẽ không bị bỏng nếu lỡ chạm vào thành máy sấy đang sấy với mức nhiệt cao.

Khay sấy tôm khô

Chất liệu tủ và các khay chứa tôm cũng được làm bằng Inox cao cấp, bền không gỉ, đặc biệt không bị biến dạng khi tiếp xúc liên tục với mức nhiệt cao.

Bên cạnh nhiệt độ sấy tôm khô, thời gian sấy cũng cần được chú trọng

Không chỉ riêng nhiệt độ sấy tôm khô, yếu tố thời gian cũng là yếu tố quan trọng nhất, quyết định chất lượng các mẻ tôm sấy. Với mức nhiệt là 90 độ C ở trên, ban có thể cài đặt thời gian sấy khoảng 3-3,5 tiếng cho mỗi mẻ.

Do các máy sấy tôm khô công nghiệp có hệ thống bảng điều khiển đi kèm, có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian sẵn cho quy trình sấy, do đó bạn không cần phải canh trừng liên tục. Sau thời gian cài đặt, tủ sẽ tự động ngưng sấy. 

bảng điều khiển

Việc chủ động kiểm soát được nhiệt độ và thời gian sấy là rất cần thiết cho các công đoạn sản xuất tôm sấy hiện nay. Cũng vì thế, phương pháp sấy bằng tủ sấy điện ưu việt hơn cách sấy ngoài trời truyền thống.

1 số lưu ý để quy trình sấy tôm nhanh và chất lượng hơn 

Làm sạch và để ráo tôm trước khi cho vào khay

Để có thể sấy tôm chất lượng, 1 số cơ sở hiện nay thường làm chín tôm trước. Sau đó tiến hành lột vỏ tôm và để ráo nước rồi mới cho vào máy sấy. 

Làm sạch và để ráo tôm trước khi cho vào khay

Cách làm này sẽ giúp quá trình sấy được nhanh hơn, tôm sấy cũng thơm hơn, đảm bảo vệ sinh bên trong tủ sấy, tránh mùi hôi tanh của tôm nếu chưa sơ chế trước. Ngoài ra, bạn vẫn hoàn toàn có thể để nguyên vỏ để sấy. Tuy nhiên cần làm sạch và để ráo nước.

Xếp tôm vào khay thế nào là đủ

Tùy vào kích thước khay và size tôm mà lượng tôm trên mỗi khay là khác nhau. Thế nhưng trung bình chứa được khoảng 4-6kg mỗi khay. Chỉ cần lưu ý rằng nên rải đều tôm ra toàn bộ mặt khay với mật độ vừa phải, không quá dày (khoảng 80-85% so với lượng quy định).

Xếp tôm vào khay thế nào là đủ

Các khay được thiết kế rời, do đó bạn hoàn toàn có thể bỏ khay ra ngoài để quy trình xếp tôm vào khay được dễ dàng hơn.

Làm nóng tủ trước khi sấy

Công đoạn làm nóng tủ trước khi sấy sẽ giúp tủ khử mùi, khử vi khuẩn hiệu quả trước khi sử dụng (đặc biệt với các tủ lâu ngày chưa sử dụng lại), đồng thời cũng giúp quá trình sấy của chúng ta được nhanh hơn.

Làm nóng tủ trước khi sấy

Với nhiệt độ sấy tôm khô được gợi ý ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn có được những mẻ tôm chất lượng như ý muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *