Tổ yến sau khi thu hoạch từ nhà yến sẽ được phân loại, nhặt sạch tinh chế hoặc để tổ thô. Với yến tinh chế sau khi nhặt sạch lông sẽ được đem sấy khô để định hình thành hình tổ yến như ban đầu và bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Một trong những điều quan trọng bạn cần lưu ý đó chính là nhiệt độ sấy tổ yến để đảm bảo yến vẫn giữ được màu sắc, mùi vị ban đầu.

nhiệt độ sấy tổ yến

Dienmayviendong.com sẽ giới thiệu cụ thể 3 phương pháp sấy yến đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy theo dõi đến cuối bài viết này nhé.

3 phương pháp sấy tổ yến phổ biến nhất. Nhiệt độ sấy tổ yến là bao nhiêu?

Sấy tổ yến bằng bóng điện và quạt: Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà chỉ với những vật dụng hết sức đơn giản là bóng đèn và quạt. Bóng đèn sáng sẽ sinh ra nhiệt, nhiệt từ bóng đèn kết hợp cùng quạt gió thổi liên tục sẽ làm khô tổ yến. Tuy nhiên, cách làm này mất nhiều thời gian khoảng 18 đến 24 tiếng cho một mẻ yến và chỉ phù hợp với tổ yến mới thu hoạch cần sấy cho bớt độ ẩm.

Sấy yến bằng máy lạnh và quạt

Một cách làm khác được rất nhiều người áp dụng đó chính là sấy yến bằng quạt và máy lạnh. Họ sẽ sấy yến trong nhà, có các kệ inox để sấy được nhiều hơn. Trong phòng sẽ lắp máy lạnh và nhiều quạt gió để tạo điều kiện nhiệt độ thấp đồng thời lượng gió lớn từ quạt sẽ giúp làm khô tổ yến. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này đó chính là chi phí điện năng cao, thời gian sấy cũng khá lâu, mất trung bình khoảng 20 tiếng.

nhiệt độ sấy tổ yến

Sử dụng máy sấy yến lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để sấy khô thực phẩm. Sấy tổ yến bằng máy sấy yến lạnh là phương pháp được nhiều cơ sở sản xuất chuyên nghiệp sử dụng. Lý do bởi tủ sấy tổ yến lạnh có nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng:

  • Rút ngắn thời gian sấy yến từ 8 – 10 tiếng so với phương pháp sấy yến thông thường bằng quạt và máy lạnh
  • Năng suất cao mà không chiếm nhiều diện tích
  • Giữ nguyên được mùi vị, màu sắc và chất dinh dưỡng bên trong sản phẩm sấy.
  • Buồng sấy kín, không chịu ảnh hưởng của thời tiết, sạch sẽ
  • Đa dạng kích cỡ và năng suất để khách hàng lựa chọn.
  • Vận hành hoàn toàn tự động, kiểm soát tốt độ ẩm của sản phẩm, không mất công kiểm tra giống như cách sấy yến truyền thống
  • Có thể sử dụng để sấy đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau như: hoa quả, trái cây, hoa làm trà, dược liệu, …
  • Tổ yến được sấy khô nhưng vẫn giữ nguyên được màu sắc, mùi vị cũng như chất dinh dưỡng bên trong

máy sấy yến lạnh

Sử dụng máy sấy thăng hoa

Bên cạnh máy sấy lạnh thì tủ sấy thăng hoa cũng là 1 trong những phương pháp sấy hiện đại và tốt nhất hiện nay. Thực phẩm được làm đông đá ở nhiệt độ âm sâu khoảng -30ºC sau đó sấy trong buồng chân không. Tinh thể nước đá sẽ thăng hoa mà không qua dạng lỏng.

Nếu như thực phẩm sấy lạnh vẫn sẽ có sự biến đổi về hình dạng do mất hơi nước trong quá trình sấy thì sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên vẹn màu sắc, kích thước, mùi vị như ban đầu. Khi sử dụng chỉ cần ngâm vào nước là được.

Tuy nhiên, giá máy sấy thăng hoa tương đối cao nên các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ hiện nay chưa thể đáp ứng được. Chủ yếu là các cơ sở cung cấp yến sào lớn mới đầu tư máy móc để làm yến sào 1 cách chuyên nghiệp, vừa cung cấp trong nước, vừa xuất khẩu ra nước ngoài.

máy sấy thăng hoa

Đây chính là 4 cách sấy khô yến sào đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Trong kỹ thuật sấy tổ yến thì quan trọng nhất đó chính là căn chỉnh nhiệt độ sấy tổ yến. Nên sấy yến ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ sấy tổ yến là bao nhiêu thì tốt nhất?

Theo chia sẻ của những người nuôi yến và bán tổ yến thì nhiệt độ sấy tổ yến tốt nhất là từ 20 – 30ºC. Vì sao không sấy tổ yến ở nhiệt độ cao hơn để tổ yến nhanh khô?

Lý do bởi thành phần chính của tổ yến lại là các axit amin (khoảng 18 loại) và vi chất, rất dễ bị phân hủy và biến chất dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Đó cũng là lý do vì sao khi sấy yến thủ công trong nhà thường lắp cả điều hòa và quạt để tạo nhiều gió và làm khô tổ yến ở nhiệt độ thấp.

quạt gió tủ sấy

Chỉ cần phơi tổ yến ngoài nắng 1 thời gian thì màu của tổ yến cũng đã bị biến đổi. Chính vì vậy, nhiệt độ sấy tổ yến bắt buộc phải sấy ở nhiệt độ thấp. Đó cũng là lý do vì sao bạn không sử dụng các dòng tủ sấy nóng để sấy yến.

Như vậy, Viễn Đông đã giúp bạn giải đáp về nhiệt độ sấy tổ yến. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tủ sấy tổ yến thì quý khách hãy liên hệ đến hotline 093.494.8789 để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *