Với các bếp ăn công nghiệp hay các cơ sở chuyên xử lý xương, thịt, cá đông lạnh với khối lượng nhiều hằng ngày thì việc sử dụng máy móc hỗ trợ là điều cần thiết. Vậy nên chọn máy chặt xương hay máy cưa xương cho công việc này?

Tìm hiểu về 2 dòng máy:

Máy chặt xương là dòng máy mang tính thủ công cao, với thiết kế đơn giản gồm 5 bộ phận: đế đỡ, khung đỡ ngang, trục dẫn hướng, dao thái và tay cầm.

máy chặt xương

Với máy cưa xương, các bộ phận chính gồm động cơ, lưỡi cưa, bàn cưa, cùng nhiều bộ phận khác.

Đánh giá về 2 dòng máy

Giá:

Về giá dòng máy cưa xương có nhiều loại, từ 8 triệu đến 20 triệu tương ứng với các công suất khác nhau.

Đối với máy chặt xương, giá khoảng 7 triệu, rẻ hơn so với máy cưa xương.

Hoạt động:

Máy chặt xương hoạt động theo phương thức thủ công, với việc đưa xương vào, tùy chỉnh độ dày lát cắt và việc kéo dao chặt xuống.

Ưu điểm của dòng máy này là dao chặt được làm sắc bén, kết hợp với các trục của máy nên vận hành chặt xương đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

máy chặt xương hay máy cưa xương

Tuy nhiên dòng máy này không tùy chỉnh được nhiều, độ dày lát cắt phục thuộc vào việc đặt xương như nào. Nhược điểm khi dao cùn cần tháo ra để mài, việc tháo máy không dễ dàng. Với các nguyên liệu có độ cứng cao thì việc chặt không dứt khoát khiến các vết chặt, cắt không đẹp, khó đảm bảo, và hao hụt nguyên liệu.

Đối với máy cưa xương, nguyên lý vận hành là động cơ sẽ quay các trục, khiến lưỡi cưa chạy nhanh. Với lưỡi cưa sắc bén có thể cắt nhanh, gọn các nguyên liệu.

máy chặt xương hay máy cưa xương

Ưu điểm của máy cưa xương là ít phải dùng công sức, chỉ cần đẩy nguyên liệu qua lưỡi cưa. Có thể tùy chỉnh độ dày lát cắt với thanh chắn xương cũng như thước đo trền bàn cưa xương. Việc thay thế lưỡi cưa cùn và vệ sịnh máy đơn giản, do bộ phần lưỡi cưa được ở một phần riêng, có thể mở ra dễ dàng.

Nhược điểm là cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn cao. Không thể hoạt động liên tục trong thời gian quá dài, có thể gây nóng, cháy động cơ.

Kết luận

Với mức giá chỉ chênh nhau khoảng 1 triệu trở lên, máy cưa xương mang lại độ hiệu quả cao hơn rất nhiều so với máy chặt xương thủ công. Việc lựa chọn mua máy cưa xương sẽ mang lại hiệu quả cao và sử dụng lâu dài.

Để tham khảo thêm về các dòng máy cưa xương, vui lòng liên hệ với các chi nhánh Viễn Đông gần nhất để đươc tư vấn và hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *