Máy xay thịt công nghiệp là dòng máy xay thịt có công suất lớn, năng suất cao, thường được dùng để xay đùn nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt lợn, thịt bò, cua, cá, cổ gà, cánh gà, …. Để làm được như vậy thì cấu tạo máy xay thịt công nghiệp có gì đặc biệt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của dienmayviendong.com

Máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ

Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp có gì đặc biệt?

Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu máy xay thịt công nghiệp khác nhau nhưng cấu tạo của máy cơ bản đều giống nhau. Có thể chia cối xay thịt công nghiệp thành 2 loại chính: máy đùn thịt Trung Quốc và cối xay thịt Việt Nam.

Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp Trung Quốc

Đặc điểm chung của các máy xay thịt đùn Trung Quốc đó chính là thiết kế đầu đùn và motor liền khối. Một số mẫu máy xay thịt công nghiệp inox có thiết kế liền khối phổ biến trên thị trường có thể kể đến như: máy xay thịt Đài Loan AKS, máy đùn thịt RY, máy xay thịt công suất lớn JX, …

Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp gồm 4 phần chính: motor, khay chứa thịt, cụm trục xoắn xay thịt và hệ thống điều khiển.

– Motor máy xay thịt: Thường nằm ở phía sau máy, được bọc kín bên trong để tránh nước trong quá trình vệ sinh máy xay thịt.

– Khay chứa thịt: Nằm phía trên họng máy, thịt được cắt thành từng miếng nhỏ và để sẵn trên khay chứa. Việc của bạn chỉ là dùng chày nhựa đẩy dần thịt xuống họng máy xay thịt, tránh dùng tay không để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

máy-xay-thit-RY22

– Cụm trục xoắn: Nằm bên trong phần trục xay và gồm các bộ phận sau: trục xoắn, lưỡi dao, mặt sàng và khóa mặt sàng. Phần cổ máy và trục xay thịt có thể tháo rời để khách hàng vệ sinh dễ dàng hơn. Tùy từng mẫu máy sẽ có số lượng dao xay thịt và mặt lưới máy xay thịt đi kèm khác nhau:

Ví dụ:

  • Máy xay thịt Đài Loan giá rẻ AKS có 4 lưỡi dao và 4 mặt lưới có kích thước lần lượt là 6 – 8 – 10 – 12mm
  • Máy nghiền thịt RY – 12 lại có 4 mặt sàng kích cỡ 6 – 6 -8 – 10mm
  • Các dòng máy xay thịt công nghiệp công suất lớn khác như JX 32, JX 42, … lại chỉ có 2 cỡ mặt sàng là 6mm và 8mm

Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp

– Hệ thống điều khiển: Nằm ngay trên thân máy, mỗi máy sẽ có hệ thống điều khiển khác nhau. Thông thường, các máy xay thịt để bàn sẽ có công tắc 2 chiều, vừa để bật máy vừa để đùn ngược thịt trở lại trong trường hợp máy bị kẹt thịt. Còn cối xay thịt công nghiệp JX 42 sẽ chỉ có công tắc bật máy, đèn báo và nút dừng khẩn cấp.

Chất liệu chính của các máy xay thịt Trung Quốc chủ yếu là inox, nếu vỏ máy là chất liệu khác thì cũng đều được mạ 1 lớp inox bên ngoài để dễ vệ sinh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cối xay thịt Ry - 12

Xem thêm: Máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ xay được những loại thực phẩm nào?

Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp Việt Nam

Các máy đùn thịt Việt Nam được thiết kế khá đơn giản, chưa được đẹp mắt giống như các máy xay thịt Trung Quốc. Motor và cối xay thịt tách rời nhau, motor truyền động đến cối xay thịt thông qua hệ thống dây curoa. Máy có thể xay được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, cua, cá, ốc, cổ gà, cánh gà, ….

Hiện tại, Viễn Đông đang cung cấp 2 mẫu máy xay cua công nghiệp đó chính là: VD 32S và VD 22S. Cấu tạo máy xay thịt công nghiệp Việt Nam gồm các bộ phận chính sau:

– Phần động cơ: Viễn Đông sử dụng motor Toàn Phát dây đồng mới 100%, công suất dao động từ 2.2kw – 3kw tùy vào mã máy. Motor hoạt động ổn định, ít tiếng ồn, công suất lớn nên xay thịt khỏe. Tuy nhiên, việc thiết kế motor trần có thể khiến motor bị bắn nước trong quá trình vệ sinh.

cấu tạo máy xay thịt công nghiệp

– Cối xay thịt: Được làm bằng inox, ít han gỉ để đảm bảo vệ sinh. Miệng cối có đường kính lớn nên khách hàng có thể cho các miếng có kích thước lớn. Bạn có thể tháo rời miệng cối để dễ dàng vệ sinh máy sau khi sử dụng.

Phần trục xay thịt bao gồm các bộ phận tương tự như máy xay thịt Trung Quốc: trục xoắn, lưỡi dao, mặt sàng và khóa mặt sàng. Máy xay thịt Viễn Đông có 2 kích cỡ mặt sàng thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là 6mm và 8mm.

cấu tạo máy xay thịt công nghiệp

– Dây curoa: Dây curoa là bộ phận liên kế và có tác dụng truyền động từ motor đến cối xay thịt. Viễn Đông thiết kế 2 dây curoa giúp máy chạy khỏe, hạn chế tình trạng trượt dây curoa khi có tải nặng hoặc dây curoa nhanh bị chùng. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng, phần dây curoa sẽ có thêm tấm ốp inox để che kín, tổng thể máy cũng đẹp mắt hơn.

– Chân máy: Được làm toàn bộ bằng inox, chân máy cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng chỉnh chân máy cao – thấp để phù hợp với mọi địa hình không bằng phẳng.

Máy xay xôi làm bánh giầy

Nguyên lý hoạt động của máy xay thịt công nghiệp

Mặc dù cấu tạo máy xay thịt công nghiệp Trung Quốc và Việt Nam có 1 số điểm khác nhau nhưng nguyên lí hoạt động đều giống nhau. Khi máy hoạt động, trục xoắn sẽ nghiền để chia thịt thành các miếng kích thước nhỏ hơn. Thịt theo rãnh xoắn di chuyển ra dần phía đầu máy.

Tại đây, lưỡi dao tiếp tục cắt nhỏ thịt nhỏ hơn, nếu thịt có kích thước nhỏ hơn các lỗ trên mặt sàng thì sẽ được đẩy ra bên ngoài. Các miếng thịt có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại bên trong và lưỡi dao tiếp tục cắt nhỏ cho đến khi lọt qua được mặt sàng. Quy trình này diễn ra liên tục trong suốt quá trình máy hoạt động.

Máy xay thịt công nghiệp loại nhỏ

Trên đây, dienmayviendong.com đã giới thiệu cụ thể về cấu tạo máy xay thịt công nghiệp. Quý khách hàng quan tâm và cần được tư vấn về máy xay thịt công nghiệp hãy gọi ngay đến hotline chi nhánh Viễn Đông gần nhất ngay hôm nay. Đội ngũ nhân viên Viễn Đông hân hạnh phục vụ quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *