Khi tìm hiểu mua máy sấy thực phẩm thì ngoài thông tin về cấu tạo sản phẩm bạn chắc hẳn rất quan tâm về cách sử dụng máy sấy thực phẩm đúng không nào? Bài viết dưới đây là những thông tin chi tiết nhất mà dienmayviendong.com sẽ bật mí cho bạn những thông tin mà bạn cần.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Cách sử dụng máy sấy thực phẩm chuẩn nhất

Khám phá máy sấy thực phẩm và cách sử dụng máy sấy thực phẩm chuẩn nhất ngay bên dưới:

Các bước sấy thực phẩm như thế nào?

Bước 1: Kiểm tra máy sấy thực phẩm và vệ sinh máy

Bước này trong cách sử dụng máy sấy thực phẩm chủ yếu để xem máy có hoạt động như bình thường hay không và đảm bảo độ an toàn vệ sinh trước khi sử dụng máy.

Bước 2: Cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy

Đối với những máy sấy thực phẩm hoạt động theo phương pháp sấy nóng thì có ưu điểm là sấy khô nhanh tuy nhiên cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ sấy.

Mỗi loại thực phẩm đều có nhiệt độ sấy dành riêng cho mình, tính chất và kết cấu của các thực phẩm cũng khô theo thời gian khác nhau.

Bước 3: Sấy thực phẩm và cho đánh giá

Rải đều thực phẩm cần sấy lên các khay sấy và cho vào trong lò theo thời gian và nhiệt độ đã cài. Sau khi sấy xong, bạn lấy thực phẩm ra và cho đánh giá chi tiết.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Vệ sinh và bảo quản máy sấy thực phẩm như thế nào?

Các bước vệ sinh máy sấy thực phẩm:

Bước 1: Vệ sinh khay sấy

Các khay sấy có thể tháo rời ra khỏi máy sấy nên khi cần bạn tháo các khay ra và rửa sạch. Nên ngâm khay sấy trong 5-10 phút trước khi vệ sinh bằng nước rửa chén.

Bước 2: Vệ sinh khoang máy sấy

Khoang máy sấy trước khi vệ sinh nên chờ nhiệt giảm rồi mới dùng khăn ẩm để lau sạch. Kết hợp lau ẩm và lau khô để vệ sinh khoang máy tốt nhất.

Bước 3: Vệ sinh vỏ ngoài tủ sấy

Để máy sấy luôn sạch sẽ và bền bỉ theo thời gian thì ngoài vệ sinh bên trong thân máy thì còn cần vệ sinh bên ngoài vỏ máy. Dùng bình xịt hơi nước và khăn lau để lau sạch bên ngoài tủ sấy đảm bảo luôn sáng bóng.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Bảo quản máy sấy thực phẩm đúng cách:

Nói về cách sử dụng máy sấy thực phẩm, sau đây là 5 lưu ý quan trọng giúp bạn bảo quản máy sấy thực phẩm đúng cách nhất bạn nên biết:

  • Lưu ý 1: Khi máy sấy thực phẩm vệ sinh xong cần để các bộ phận khô ráo rồi mới lắp vào máy
  • Lưu ý 2: Đặt máy ở môi trường thoáng mát, tránh hơi ẩm, tránh oxi hóa là cách tốt nhất để bảo quản máy
  • Lưu ý 3: Bảo dưỡng định kỳ máy sấy thực phẩm 6 tháng/lần
  • Lưu ý 4: Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng
  • Lưu ý 5: Không tự ý sửa chữa khi gặp vấn đề lỗi, cháy hỏng máy

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Tìm hiểu về nhiệt độ sấy cho một số loại thực phẩm

Thịt sấy

Bạn chắc hẳn không còn xa lạ với các món thịt sấy khô: thịt bò/trâu khô, thịt lợn khô, gà khô lá chanh,…Mỗi loại thịt có độ ẩm riêng và khi sấy khô các loại thịt này thì bạn cũng cần có những lưu ý về nhiệt độ và thời gian sấy không giống nhau.

Khi sấy thịt, bạn nên sấy dưới nhiệt độ 100ºC trước, nên để nhiệt ở mức 60-70ºC tránh dùng nhiệt độ quá cao ngay từ đầu vì dễ gây hiện tượng cháy ở ngoài nhưng không chín ở bên trong. Sau khi đạt đủ độ khô vừa phải thì sấy trong 15-20 phút ở nhiệt độ trên 100ºC để thịt được khô hoàn toàn.

Thịt sấy cũng có nhiều loại, độ dày mỏng thịt sấy khác nhau thì nhiệt độ sấy và có nhiều cách sấy cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách sấy thịt như sau:

Loại thịt Kiểu sấy Nhiệt độ sấy
Thịt trâu/ bò/ lợn Thái lát dày, mảng lớn 60-80ºC
Thịt gà/ lợn Xé sợi mỏng 50-70ºC

cách sử dụng máy sấy thực phẩmRau củ và trái cây sấy

Rau củ quả sấy phổ biến và được xem như món ăn vặt được yêu thích, điển hình như: chuối sấy, khoai lang sấy, mít sấy, mướp đẳng sấy, nho khô, kiwi sấy, táo tàu,…

Hầu hết những loại rau củ sấy đều được sơ chế thành những lát mỏng hoặc miếng vừa ăn rồi sấy khô ở nhiệt độ 50-60ºC.

Ngoài cách sấy nóng trên thì với rau củ quả, để sấy khô không bị biến đổi về chất và màu sắc thì phương pháp sấy lạnh được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Các loại hạt sấy

Các loại hạt sấy được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu rộng rãi trên khắp thế giới. Không còn là bí mật khi bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin về cách sấy các loại hạt như:

Tên các loại hạt Nhiệt độ sấy Thời gian sấy
Hạt điều 60-80ºC 5-8h
Hạt macca 60-80ºC 8-10h
Hạt cà phê 60-80ºC 5-8h
Hạt óc chó 60-80ºC 5-8h
Hạt hạnh nhân 60-80ºC 5-8h
Gạo lứt 60-80ºC 2-3h
Hạt đậu 60-80ºC 2-5h

Bảng trên là thông tin tham khảo về một số loại hạt điển hình, ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy theo kinh nghiệm của mình để đạt kết quả đúng nhất.

Tóm lại, bài viết là cách sử dụng máy sấy thực phẩm chuẩn nhất dành cho bạn. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi web để được cập nhật thông tin về các sản phẩm mà Viễn Đông cung cấp bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *